Địa điểm du lịch

Vén màn bí mật ngọn hải đăng lâu đời nhất Việt Nam - Hải Đăng Đảo Hòn Dấu

Updated: 27-02-2019 09:18:22 | Địa điểm du lịch | Hits: 553

Thuộc quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng, Hải Đăng Hòn Dấu có tuổi đời hơn 100 năm, được công nhận là ngọn hải đăng lâu đời nhất Việt Nam. Từ bến Nghiêng (quận Đồ Sơn), chỉ với 10 phút đi thuyền, du khách đã có thể đặt chân đến tham quan ngọn hải đăng Đảo Dấu - ngọn hải đăng đầu tiên được người Pháp xây dựng tại Việt Nam.

Lịch sử của ngọn Hải Đăng đảo Hòn Dấu

Chính tức vận hành vào năm 1984, Hải Đăng Đảo Dấu có chiều cao 22,7m và chiều rộng trung bình 5m có nhiệm vụ quan trọng trong việc thông báo vị trí đảo Dấu, giúp tàu thuyền định hướng ra vào cảng Hải Phòng. 
➤ Khám phá di tích Núi Voi Hải Phòng
Với khả năng chiếu sáng trong phạm vi 22 hải lý gồm chớp đèn và ánh sáng trắng chu kì 15 giây 1 nhịp, Hải Đăng Đảo Dấu đã từng mang trong mình trách nhiệm cao cả, bền bỉ soi đường dẫn lối cho những đoàn tàu không số qua hai thời kì chống Pháp và chống Mỹ đầy cam go, oanh liệt.
Nhìn bên ngoài, ngọn Hải Đăng có kiến trúc Pháp đơn giản và không quá cầu kỳ tuy nhiên bên trong lại ẩn chứa rất nhiều điều đặc biệt mà những ngọn hải đăng khác không có. Đó chính là căn phòng truyền thống với rất nhiều cây đèn biển; hệ thống hầm ngầm phục vụ cho những ngày kháng chiến chống Mỹ và vết tích đường ray hạ thủy của những con tàu không số vận chuyển vũ khí, đạn dược năm xưa. Năm 1964, đất nước vẫn trong thời kỳ chiến tranh, hải quân và không quân Mỹ đánh phá miền Bắc ác liệt, các công nhân đã gấp rút xây dựng hệ thống hầm ngầm trên đảo, giúp bảo đảm an toàn cho các tàu thuyền chở hàng vào cảng Hải Phòng và cảng Hòn Gai. Nhờ công lao hy sinh thầm lặng của các cán bộ công nhân nơi đây, những đoàn tàu không số đã lên đường tiếp viện cho đồng bào miền Nam đánh thắng giặc Mỹ, góp phần giải phóng đất nước.
Tháp cao trung bình với 5 tầng, đỉnh đèn cao 140m tính từ mặt nước biển, ánh sáng chiếu xuyên không trung và phát ra từ độ cao 65m so với chân tháp. Qua 125 bậc thang gỗ, du khách sẽ lên tới đỉnh tháp đèn, quan sát toàn cảnh đảo với non nước Đồ Sơn hữu tình cũng như cảm nhận rõ ràng về hơi thở cuộc sống với hình ảnh những đoàn thuyền đánh cá căng buồm ra khơi đầy cuốn hút và mãnh liệt sức sống.
➤ Kinh nghiệm du lịch Đồ Sơn từ A-Z

Nét cổ kính, u tịch của đảo Hòn Dấu

Đặc trưng nhất trên đảo Hòn Dấu không phải là cây phi lao, hay dừa biển mà chính là rừng nguyên sinh quý hiếm được tạo nên bởi những cây si cổ thụ trăm tuổi. Khu rừng nơi đây vẫn giữ được nét nguyên sơ, hầu như không bị tác động bởi con người với những gốc cây cổ thụ khổng lồ có thân leo chằng chịt đan xen vào nhau. Không gian xung quanh cũng rất thanh mát khi được che phủ bởi ba tầng thực vật dày đặc tạo nên vẻ linh thiêng, u tịch, cổ kính đối với các du khách khi đến tham quan đảo.

Đền thờ Nam Hải Thần Vương

Sự linh thiêng của đảo Hòn Dấu còn phát xuất từ đền thờ Nam Hải Thần Vương - một vị võ tướng đời nhà Trần. Theo truyền thuyết, sau cuộc chiến đánh giặc Nguyên Mông trên sông Bạch Đằng, người dân nhìn thấy một tử thi cụt đầu trôi dạt vào đảo. Với trang phục của ngài, người dân biết được đó là tướng nhà Trần tử trận. Nhân dân liền đắp mộ lập đền thờ ngay trên đảo. Tương truyền rằng thần Nam Hải Đại Vương rất linh thiêng, người xưa ghé qua đây đều hạ buồm, vào đền dâng hương tế lễ. 
Cho đến ngày nay, cứ vào ngày 10 tháng 2 âm lịch, ngư dân khắp các vùng duyên hải Bắc Bộ thường kéo về đảo Hòn Dấu để tế lễ, cầu xin Nam Hải Thần Vương phù trợ một năm yên lành, đánh bắt được nhiều tôm cá. Ngày 8 tháng 2 âm lịch hằng năm cũng là dịp các ngư dân mở lễ tạ và ngủ một đêm trên đảo để hưởng lộc của thần.