Địa điểm du lịch

Khám phá di tích Núi Voi Hải Phòng

Updated: 27-02-2019 09:04:14 | Địa điểm du lịch | Hits: 3675

Cách Hải Phòng khoảng 20km, tọa lạc giữa ruộng lúa xanh mượt mênh mông, Núi Voi Hải Phòng là ngọn núi cao nhất ở phía Bắc Kiến An, nằm ven sông Lạch Tray, thuộc khu vực huyện An Lão. 

Dưới chân núi có động Long Tiên thờ bà Lê Chân - một vị nữ tướng của cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng - người đã có công lập nên làng An Biên, thành phố Hải Phòng ngày nay.

Giới thiệu sơ lược về Núi Voi Hải Phòng

Địa chỉ
  • Địa chỉ: thuộc xã An Tiến, huyện An Lão, Hải Phòng.
  • Vị trí: cách trung tâm thành phố Hải Phòng 20km.
"Kiến An có núi ông Voi
Có sông Văn Úc, có đồi Thiên Văn"
Được xếp hạng là thắng cảnh, di tích lịch sử sớm nhất của thành phố cảng Hải Phòng (28/4/1962) và là cái nôi của người tiền và sơ sử, Núi Voi là một trong những điểm đến hoang sơ và đầy hấp dẫn tại nơi đây.
Núi Voi gây ấn tượng mạnh với du khách bởi hình ảnh rất đỗi mộc mạc, chân quê với quần thể núi đá, núi đất nhấp nhô, uốn khúc, cánh đồng mênh mông ngút ngàn phía chân núi và vô số hang động đẹp như một tuyệt tác.
➤ Khám phá di tích lịch sử - Bến tàu không số tại Đồ Sơn Hải Phòng

Các điểm du lịch không nên bỏ lỡ khi đến Núi Voi tại Hải Phòng

Các hang động đẹp tại Núi Voi chắc chắn phải kể đến như hang Chiêng, hang Cá Chép, hang Họng Voi, hang Bể… Phía Bắc có động Bắc Đẩu, phía Nam có động Nam Tào. Đặc biệt nhất là trong các hang động này có rất nhiều lớp nhũ đá, măng đá với muôn hình vạn trạng độc đáo như hổ phục, đầu voi, rồng chầu… Ngoài ra, trên đỉnh Núi Voi còn có một khoảng đất bằng phẳng khiến du khách dễ dàng liên tưởng đến hình ảnh bàn cờ mà các vị tiên ông hay so tài cùng nhau. Ngoài những nét đẹp từ thiên nhiên tạo hóa, trên đỉnh núi còn ghi dấu rất nhiều vết tích đền chùa, thành đô thời nhà Mạc từ thế kỉ 16 còn sót lại.

Nét hoang sơ của địa danh Núi Voi Hải Phòng

Nét thiên nhiên tạo hóa kỳ thú của Núi Voi Hải Phòng
Những du khách đam mê với lịch sử chắc chắn sẽ vô cùng thích thú khi đặt chân đến địa danh Núi Voi Hải Phòng bởi nguồn gốc lâu đời từ thuở khai thiên lập địa của nơi đây. Núi Voi đã được các nhà khảo cổ Pháp minh chứng là di tích khảo cổ với nhiều di vật có niên sử khoảng 3000 năm như: rìu đá, quả cân đá, bôn đá, bàn mài đá cũng như những vũ khí được chế tác bằng đồng như: giáo đồng, dao găm đồng…

Các núi đá cheo leo của Núi Voi Hải Phòng
Bên cạnh đó, Núi Voi còn hấp dẫn du khách bởi các công trình kiến trúc mang hồn văn hóa cổ Việt Nam lâu đời như Đình Chi Lai, Đình thờ Cao Sơn Đại Vương (bộ tướng tâm phúc của Hùng Duệ Vương - vua Hùng thứ 18).
➤ Đâu chỉ riêng Vịnh Hạ Long, Việt Nam còn có một vịnh Lan Hạ đẹp đến ngỡ ngàng

Nét văn hóa đặc sắc của lễ hội truyền thống Núi Voi ở Hải Phòng

Lễ hội Núi Voi được tổ chức thường niên ở huyện An Lão, Hải Phòng là lễ hội mang đậm màu sắc văn hóa địa phương của dân cư miền biển. Lễ hội diễn ra từ ngày 12 đến 14/2 hằng năm, là dịp để du khách khám phá và tìm hiểu về Núi Voi cũng như tham gia vào các hoạt động văn hóa đầy bản sắc thú vị.

Lễ hội truyền thống Núi Voi mùa xuân năm 2018
Trong suốt những năm tháng chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ đầy oanh liệt, Núi Voi đã gắn liền với hình ảnh đầy huyền thoại của những cô dân quân du kích treo mình bên vách đá, lưng chừng trời để ngắm bắn máy bay rơi. Với nhiều hang động lớn và được bao bọc bởi hai con sông Lạch Tray, Đa Độ cùng với địa thế hiểm trở, Núi Voi đã từng được lựa chọn là căn cứ quân sự, chiêu tập binh mã, tích trữ lương thực qua rất nhiều cuộc kháng chiến. Tại đây, nhà Mạc đã xây dựng nên thành quách, đào hào, đắp lũy, luyện binh.  Nữ tướng Lê Chân cũng đã chọn Núi Voi để xây dựng căn cứ che mắt quân giặc, chống ách đô hộ phương Bắc. Trong cuộc kháng chiến chống Pháp, Núi Voi cũng đóng vai trò rất quan trọng - là một trận địa phòng không bảo vệ cửa ngõ Tây Bắc Hải Phòng.
“Đứng trên đỉnh núi ta thề
Không giết được giặc không về Núi Voi!”

Tượng nữ tướng Lê Chân
Qua nhiều biến động, thăng trầm lịch sử, lễ hội Núi Voi được duy trì hàng trăm năm qua. Lễ hội chính là dịp để người dân cùng tưởng nhớ, tôn vinh những người anh hùng dân tộc, thế hệ người An Lão đã góp phần chiến đấu, xây dựng nên vùng đất này. Lễ hội được mở đầu với nghi thức tế lễ trang nghiêm tại đền thờ nữ tướng Lê Chân tại phía nam Núi Voi và lễ tế thần hoàng tại chùa.
Bên cạnh đó, lễ hội Núi Voi còn mang ý nghĩa giới thiệu bản sắc địa phương đến du khách gần xa những vẻ đẹp cũng như tiềm năng của quê hương xứ sở. Du khách sẽ được thưởng thức các sản vật, món ngon mang đậm vị quê hương như khoai Tiên Hội, chè Chi Lai...

Khung cảnh yên bình trên dòng sông Lạch Tray dưới chân Núi Voi
Có thể nói, thắng cảnh Núi Voi Hải Phòng là một địa điểm du lịch nổi tiếng với nhiều thắng cảnh đẹp và là nơi ghi dấu nhiều chiến tích lịch sử hào hùng của dân tộc. Nếu du khách đã chọn Hải Phòng là điểm đến cho chuyến du lịch của mình, hãy một lần đến tham quan Núi Voi để khám phá danh thắng nổi tiếng đầy bản sắc và kì bí tại thành phố hoa phượng đỏ.